Thói quen đốt rơm ảnh hưởng môi trường, hại đất

Mới bắt đầu vào mùa gặt, nhưng hầu hết những cánh đồng tại huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã chuyển thành những mảng màu đen lố nhố, bởi thói quen đốt rơm rạ của người dân nơi đây. Tình trạng này lại tiếp tục diễn ra tại nhiều huyện ngoại thành như ở Đan Phượng, Thạch Thất, Sóc Sơn … khiến nội thành Hà Nội như bị “xông” khói.

thoi-quen-dot-rom-anh-huong-moi-truong-hai-dat

Đặc biệt là các khu vực ven nội thành như Mỹ Đình, Từ Liêm, khu vực đại lộ Thăng Long, Trần Duy Hưng, Phạm Hùng, sân bay Nội Bài… người đi đường có thể dễ dàng nhận ra một màn khói bao phủ, kèm theo đó là mùi khét.

Không chỉ ở các khu vực tiếp giáp ngoại thành mà các tuyến phố nằm sâu trong nội đô như Nguyễn Chí Thanh, Cầu Giấy, Kim Mã… cũng bị ảnh hưởng của khói rơm, rạ tấn công. Người tham gia giao thông hầu hết đều bị cảm thấy cay mắt, thậm chí khó thở.

Anh Đỗ Hoàng Nam (trú tại 24T1 đường Hoàng Đạo Thúy quận Thanh Xuân) chia sẻ, những ngày qua, cứ vào cuối giờ chiều, khi đi qua đoạn đường cao tốc Thăng Long về đường trên cao, tôi phải đi rất chậm, bởi tình trạng khói mù mịt che khuất tầm nhìn.

Do không có nhu cầu sử dụng nên người dân thường đốt ngay rơm, rạ tại cánh đồng sau khi thu hoạch xong. Phần tro còn lại sẽ được bón vào đồng ruộng cho mùa tiếp theo. Người dân ở đây cho rằng, việc làm này mang lại nhiều tiện lợi như không tốn công xử lý rơm, rạ trên đồng ruộng sau khi thu hoạch, đồng thời tiêu diệt được mầm mống dịch hại…

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng việc đốt rơm, rạ ngay trên đồng không chỉ làm ảnh hưởng tới môi trường sống, sức khỏe con người mà còn gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Không chỉ gây ô nhiễm không khí, đốt rơm, rạ còn làm mất chất dinh dưỡng của đất, tiêu diệt các loại thiên địch có ích, dẫn đến phát sinh nhiều bệnh dịch hại lúa. Trong khi đó, để xử lý rơm, rạ sau thu hoạch có nhiều cách khác hữu ích hơn rất nhiều so với việc đốt bỏ tràn lan như hiện nay.

Bàn đến các giải pháp thay thế cho việc không đốt rơm rạ, TS Nguyễn Công Thành – Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho hay, hiện nhiều địa phương đang áp dụng phương pháp vùi lấp rơm, rạ.

Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này cần chú ý áp lực của cỏ dại và bệnh lúa có thể gia tăng khi rơm, rạ được vùi vào đất và có thể gây hiện tượng ngộ độc hữu cơ. Vì vậy, có thể thay thế một giải pháp bền vững hơn bằng cách dùng rơm, rạ là làm thức ăn gia súc nơi mà thức ăn gia súc khan hiếm hoặc bán cho người dùng phủ đất trồng rau, màu, làm nấm…

Việc tận dụng rơm, rạ này cần phải liên kết các máy thu hoạch, máy cuộn rơm để giảm chi phí và tăng hiệu quả sử dụng. Hiện nay, nước ta đã phổ biến nhiều loại máy cuộn rơm sau thu hoạch rất có hiệu quả.

“Mong cơ quan chức năng sớm có các giải pháp xử lý phù hợp đối với rơm, rạ sau thu hoạch. Còn trước mắt, cần tăng cường các biện pháp tuyên truyền, khuyến nghị để người dân hạn chế việc đốt rơm, rạ, tránh gia tăng ô nhiễm, đảm bảo môi trường và sức khỏe cho người dân”- TS.Thành chia sẻ.