Công nghệ mới trong xử lý rác, thân thiện môi trường

Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư lò đốt rác thứ hai tại nhà máy này, nâng công suất xử lý gần gấp đôi; phục vụ nhu cầu các địa phương trong vùng với chi phí hợp lý nhất; góp phần hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường. Đồng thời, chúng tôi đang nghiên cứu xúc tiến dự án đầu tư nhà máy rác công nghệ cao tại huyện đảo Phú Quốc.

cong-nghe-moi-trong-xu-ly-rac-thien-moi-truong

Phóng viên (PV): Tại sao chị lại chọn đầu tư vào lĩnh vực xử lý rác thải, trong khi có những lĩnh vực “nhẹ nhàng”, phù hợp với phụ nữ hơn?

Bà Liêu Cát Phương Thảo: Có lẽ ai cũng muốn việc “nhẹ nhàng”, tuy nhiên tình cờ một lần về quê, tôi thấy từ thành thị đến nông thôn, rác thải đang là “vấn nạn”. Đâu đâu cũng thấy rác mà công tác xử lý cũng chỉ bằng phương pháp chôn lấp, gây ra mùi hôi thối, ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân. Dịp đó, tỉnh Vĩnh Long đã kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực xử lý rác thải nhằm giảm ô nhiễm môi trường. Vậy là, năm 2009, công ty chúng tôi quyết định đầu tư gần 250 tỷ đồng để xây dựng Nhà máy xử lý rác Phương Thảo trên quê hương mình, với diện tích sử dụng 8ha tại xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Bãi rác này nằm trong kế hoạch xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTCP. Đầu tư vào lĩnh vực này, tôi muốn góp phần nhỏ bé của mình làm đẹp quê hương, đất nước qua việc cải thiện, bảo vệ môi trường sống trước nguy cơ ô nhiễm ngày càng nặng nề.

Tuy nhiên, năm 2013, khi nhà máy đi vào hoạt động thử nghiệm được 6 tháng thì gặp một số khó khăn chủ quan, khách quan, nên phải tạm ngưng hoạt động.

PV: Khó khăn như vậy, bà đã xoay xở thế nào để nhà máy hoạt động trở lại?

Bà Liêu Cát Phương Thảo: Khi nhà máy tạm ngưng hoạt động, chúng tôi vừa không có việc làm, lại phải tốn nhiều chi phí như: Bảo trì, trả lương cho lực lượng lao động chủ chốt (chủ yếu là các kỹ sư lành nghề), đóng lãi ngân hàng. Thấy chúng tôi gặp nhiều khó khăn, một vài người đã khuyên tôi nên bán nhà máy, chuyển sang lĩnh vực khác đầu tư. Có nhiều người lên tiếng mua lại nhà máy, ngân hàng định cấn trừ nợ vay. Tuy nhiên, tôi quyết tâm tìm mọi cách tháo gỡ khó khăn để nhà máy sớm đi vào hoạt động ổn định trở lại.

Được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, sự phối hợp, hỗ trợ, nhiệt tình tháo gỡ vướng mắc của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long, tháng 6-2015, chúng tôi bắt tay vào việc khôi phục lại nhà máy. Theo đó, chúng tôi quyết định đầu tư thêm 150 tỷ đồng (vốn tự có và vốn vay) nâng cấp nhà máy; chuyển đổi công nghệ mới từ công nghệ ủ thành phân vi sinh sang công nghệ lò đốt triệt để của châu Âu. Đây là công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất được thực hiện tại Việt Nam hiện nay. Quy trình xử lý rác khép kín, hoàn toàn tự động. Đặc biệt, công nghệ mới có hiệu quả cao hơn, triệt để hơn, giảm tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường và có chi phí xử lý hợp lý. Với công nghệ này, chúng tôi có khả năng xử lý tốt rác thải y tế cho các địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

PV: Xin bà cho biết công nghệ mới xử lý rác theo quy trình thế nào? Và hiệu quả của nó đối với việc bảo vệ môi trường?

Bà Liêu Cát Phương Thảo: Công nghệ nhà máy xử lý rác của chúng tôi hiện đại, các thiết bị xử lý khói trong lò đốt gồm hai buồng: Buồng đốt sơ cấp và thứ cấp; có bộ phận tách bụi đặt trong lò đốt để tách các hạt bụi lớn; thiết bị hạ nhiệt độ khói thải kiểu gián tiếp, kiêm chức năng tách bụi kiểu trọng lực lần 2; có bộ phận bể rửa khói, chứa bùn; hệ thống điều khiển liên động, tự động hoàn toàn; các thiết bị giám sát độ ẩm buồng lửa, giám sát trực tuyến các thành phần khói… Với công nghệ mới, chúng tôi bảo đảm giảm ô nhiễm xuống mức thấp nhất có thể để giữ môi trường trong lành cho người dân sinh sống quanh nhà máy.

PV: Dự định sắp tới của bà như thế nào?

Bà Liêu Cát Phương Thảo: Hiện tại nhà máy mới hoàn thiện một lò đốt tự động, công suất 200 tấn/ngày; trong khi nhu cầu xử lý rác, giải quyết các điểm nóng ô nhiễm môi trường ở ĐBSCL rất lớn, nhất là khu vực các đô thị đang phát triển mạnh.

Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư lò đốt rác thứ hai tại nhà máy này, nâng công suất xử lý gần gấp đôi; phục vụ nhu cầu các địa phương trong vùng với chi phí hợp lý nhất; góp phần hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường. Đồng thời, chúng tôi đang nghiên cứu xúc tiến dự án đầu tư nhà máy rác công nghệ cao tại huyện đảo Phú Quốc.

PV: Trân trọng cảm ơn bà.